Vận hành hệ thống xử lý nước thải là gì?

Có các nguyên tắc nào cần đảm bảo?

Để hệ thống xử lý (HTXL) nước thải hoạt động ổn định và hiệu quả, doanh nghiệp cần biết cách vận hành HTXL nước thải sao cho đúng. Việc vận hành sai sẽ mang đến nhiều rủi ro cho doanh nghiệp. Nắm được vận hành HTXL nước thải là gì và các nguyên tắc cơ bản cần đảm bảo sẽ giúp doanh nghiệp vận hành hệ thống một cách trơn tru và tránh được những sự cố không đáng có. 

1. Vận hành hệ thống xử lý nước thải là gì?

Vận hành HTXL nước thải là công tác duy trì hoạt động của HTXL nước thải theo quy trình và kế hoạch đã đề ra. Đảm bảo hệ thống hoạt động theo đúng thông số thiết kế, đảm bảo chất lượng nước đầu ra đạt quy chuẩn nguồn tiếp nhận.

2. Có các nguyên tắc nào cần đảm bảo?

Trước khi tiến hành vận hành HTXL nước thải, phải kiểm tra toàn bộ hệ thống xem có an toàn để hoạt động không: kiểm tra các thiết bị điện, kiểm tra mức nước thải, kiểm tra các thiết bị khắc phục sự cố có đầy đủ không,... mới tiến hành các thao tác khởi động hệ thống.

Trong quá trình vận hành, cán bộ vận hành nhất thiết phải tuân thủ đúng quy trình vận hành đã được đào tạo, vì khi vận hành sai sẽ gây ra sự cố dẫn đến hỏng thiết bị hay làm cho nước sau xử lý không đạt quy chuẩn cam kết.

Mọi sự cố xảy ra phải tìm cách khắc phục kịp thời. Nếu không thể tự khắc phục, phải báo cáo cho quản lý hoặc cho kỹ sư, chuyên viên có trách nhiệm xem xét và đưa phương án xử lý.

Nội quy vận hành chung:

1. Công việc đầu tiên: Trước khi vận hành phải kiểm tra mức nước trong bể đặt bơm (nước phải ngập bơm). Kiểm tra các bồn pha chế hóa chất đã đủ hóa chất cho quá trình vận hành, đồng thời kiểm tra các van trên đường ống hút, ống đẩy của bơm nước thải, bơm định lượng đang ở trạng thái mở.

2. Sau khi đã kiểm tra toàn bộ hệ thống bắt đầu đóng điện cấp điện cho hệ thống để vận hành: xem các đồng hồ đo (vôn kế, ampe kế, đèn báo pha trên tủ điện động lực) đã chỉ ở điện áp an toàn, đủ pha. Tiếp theo tiến hành bật các thiết bị trong trạm xử lý theo đúng quy trình vận hành. Kiểm tra các thiết bị (đo mức bể pH 1, đo mức hố gom 1, các thiết bị đo pH, thiết bị đo DO bể Aeroten); để từ đó điều chỉnh các thông số vận hành cho phù hợp.

3. Trong quá trình vận hành phải theo đúng trình tự hoạt động của các bơm định lượng, bơm nước thải, máy thổi khí, các thiết bị đo và van điều khiển máy thổi khí, nếu thấy có tiếng động bất thường ở động cơ, còi báo động trên tủ động lực cần dừng hệ thống ngay lập tức bằng nút tắt khẩn cấp trên tủ động lực và báo cáo ngay cho cán bộ kỹ thuật xem xét giải quyết.

4. Hoạt động ở chế độ tự động (vận hành bằng máy tính): thì đưa núm vặn trên tủ điều khiển về vị trí AUTO, còn hoạt động ở chế độ vận hành bằng tay thì đưa núm vặn về vị trí HAND.    

5. Khi dừng toàn bộ hệ thống phải tắt nút điều khiển máy thổi khí trước tiên, sau đó là bơm nước thải, bơm định lượng, máy thổi khí và các thiết bị đo. Ngắt hết thiết bị điện có liên quan.

6. Tắt automat tổng.    

(Trích Chương 16, Sách “Vận hành và bảo dưỡng các nhà máy xử lý nước thải tập trung”, Bộ Kế hoạch và đầu tư)

3. Doanh nghiệp có nên tự vận hành HTXL nước thải?

Trên thực tế, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự vận hành HTXL nước thải nếu như đã nắm rõ nguyên lý hoạt động, quy trình vận hành và có kỹ sư có kiến thức chuyên môn vững vàng về vận hành HTXL nước thải.     

Tuy nhiên, nếu như doanh nghiệp chưa đáp ứng được các điều kiện trên thì việc tự vận hành HTXL nước thải tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và sẽ mất rất nhiều thời gian, chi phí để khắc phục hậu quả nếu như có sự cố xảy ra. Một trong những rủi ro có thể kể đến là vận hành sai quy trình, dẫn đến hỏng hóc thiết bị, nước sau xử lý không đạt quy chuẩn.

Vì vậy, trong trường hợp này, thay vì tự vận hành thì doanh nghiệp nên thuê đơn vị vận hành HTXL nước thải bên ngoài để hỗ trợ về chuyên môn và kỹ thuật. Điều này vừa đảm bảo việc vận hành hệ thống ổn định, vừa giảm thiểu tổn thất chi phí và tránh các rủi ro pháp lý.

nướcthải.vn là đơn vị chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thi công, vận hành, bảo trì HTXL nước thải. Theo đó, chúng tôi còn cung cấp các máy móc, thiết bị, hóa chất, vi sinh phục vụ cho công trình, đem đến cho khách hàng những giải pháp hiệu quả, toàn diện và tối ưu chi phí. Nếu quý công ty có các vấn đề liên quan đến HTXL nước thải cần tư vấn, hỗ trợ vui lòng liên hệ: ‣ Hotline₂₄₇: 0865.369.247 ‣ eMail:nuocthai.tn@gmail.com ‣ Web:  www.nuocthai.vn